ไปทริป Liveaboard ครั้งแรกเตรียมตัวอย่างไร? รวมเรื่องควรรู้ เมื่อไปเปิดประสบการณ์ กิน นอน ดำน้ำ บนเรือ Liveaboard

liveaboards_2

     สำหรับเพื่อนๆ มือใหม่วงการดำน้ำที่สนใจอยากไปเที่ยวทริป Liveaboard ครั้งแรกแบบสับๆ ลงดำน้ำประดุจตัวเองเกิดเป็นแอเรียล แต่…ไปครั้งแรก! ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร ต้องเตรียมงบเท่าไหร่ เตรียมตัวอะไรบ้าง ฟิวกิน นอนบนเรือจะยากเกินไปสำหรับมือใหม่อย่างฉันไหม… Peterpan Scuba club  เข้าใจเพื่อนๆ เป็นอย่างดี จึงรวบรวมเรื่องต่างๆ ที่มือใหม่ควรรู้ และทำความเข้าใจเมื่อต้องไปเที่ยว กิน นอน ดำน้ำบนเรือ Liveaboard ครั้งแรกกัน

1.  งบประมาณต่อทริป ให้เพื่อนๆ ตั้งงบประมาณต่อทริปไว้ให้เผื่อเหลือเผื่อขาดดีกว่า ทริป Liveaboard มีราคาตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับสถานที่ ประเทศที่เราเลือกจะเดินทางไปสัมผัสโลกใต้น้ำ เมืองไทยราคาเริ่มต้นที่ทริปหลักหมื่น รวมอาหารทุกมื้อ รวมห้องพักบนเรือ รวมรถรับส่งสนามบินไปท่าเรือ บางทริปรวมอุปกรณ์ดำน้ำให้ด้วย ราคาทริปต่างๆ จะไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับ ไม่รวมค่าประกันภัยต่างๆ (ควรซื้อประกันดำน้ำทุกครั้งที่เดินทางไปดำน้ำ เผื่อเกิดเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน) ไม่รวมเที่ยวบก(ในบางทริป) ไม่รวมค่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากใครอยากสนุกสนานเพิ่มบรรยากาศให้กับค่ำคืนบนเรือครั้งแรกของตัวเอง แนะนำว่าให้ซื้อติดตัวไปก่อนลงเรือนะ
2. การเดินทางต่างๆ ไม่ว่าจะขึ้นรถ ต่อเรือ ต่อเครื่องบินนั้นแนะนำให้เพื่อนๆ เช็กเที่ยวบิน สายการบินที่เราต้องเดินทางไปและกลับให้แน่นอน หากเป็นทริปที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศให้ลองสอบถามกับทางร้านหรือทางเรือที่เราไปด้วย จะได้ไม่เสียเวลากับการเดินทางมากจนเกินไปหรือส่วนใครที่ต้องลางานล่วงหน้า จะได้ไม่เสียวันลา วันหยุดมาโดยเปล่าประโยชน์

เรือ Peterpan

3.    อุปกรณ์ดำน้ำ แน่นอนว่าไปดำน้ำทั้งทีจะขาดอุปกรณ์ไปได้อย่างไร อุปกรณ์หลักๆ ไม่ว่าจะเป็น Mask , Fin , regulator , BCD , Divecom รวมถึง Wet Suit เป็นสิ่งจำเป็นที่นักดำน้ำทุกคนต้องมีติดตัวในการดำน้ำทุกครั้ง หากเพื่อนๆ ที่ไปทริปครั้งแรกยังขาดเหลืออุปกรณ์ในส่วนไหนให้ติดต่อครู ร้าน หรือเรือที่เราไปด้วยเพื่อขอทำการเช่าอุปกรณ์ต่างๆ ที่เรายังขาด ก่อนเดินทางไปทริป Liveaboard ทุกครั้ง! เพื่อให้การดำน้ำปลอดภัยกับตัวเราเองมากที่สุด
4.    อุปกรณ์ของใช้ส่วนตัว บนเรือต่างๆไม่ได้มีอุปกรณ์ที่ครบครันและการไปเที่ยว กิน นอนอยู่กลางทะเลก็ไม่ได้มีร้านสะดวกซื้อให้เรา ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็น สบู่ แชมพู แปรงฟัน ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า โลชั่นบำรุงผิว ครีมกันแดด(แนะนำเป็นแบบที่ไม่ทำร้ายปะการัง) หวี ยางมัดผม เสื้อผ้าที่ใส่สบายตัว ผ้าเช็ดตัว/เช็ดผม พาวเวอร์แบงค์ ปลั๊กสามตา หัวปลั๊กไฟ(กรณีไปดำน้ำในต่างประเทศ) กล้องถ่ายภาพ สายชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ หรืออะไรก็ตามที่เพื่อนๆ สามารถพกติดตัวไปได้และคิดว่ามันจำเป็นก็พกติดกระเป๋าไปด้วยดีกว่า
5.    ฟิตร่างกายให้พร้อม ดูแลรักษาสุขภาพตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจให้ดีอยู่สม่ำเสมอ รวมถึงการพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเดินทางหรือในระหว่างทริป Liveaboard  หากร่างกายเราพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้เรารู้สึกไม่สดชื่น ในระหว่างวันอาจจะทำให้รู้สึกมึนงง ส่งผลให้เกิดอาการอื่นๆ ตามมาได้ และที่สำคัญไม่ควรเครียดหรือวิตกกังวลจนเกินไปกับการไปทริปครั้งแรก ควรปล่อยใจให้สนุกกับการดำน้ำ ดูเหล่าน้องปลาทั้งหลายกันดีกว่า

อันดามันเหนือ

6.  ยารักษาโรค สำหรับเพื่อนๆ คนใดที่มีโรคประจำตัวที่ต้องกินยาสม่ำเสมอ ควรนำยาติดกระเป๋าไปให้เพียงพอต่อจำนวนวันที่เราเดินทาง หากเดินทางไปดำน้ำยังต่างประเทศควรศึกษาเรื่องการนำเข้ายาในแต่ละประเทศที่เดินทางไว้ด้วยนะ ก่อนซื้อทริปหรือก่อนเดินทางแนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางก่อนเพื่อยืนยันว่าเราสามารถดำน้ำได้ปกติ ไม่ได้มีผลทำให้เกิดอุบัติเหตุใต้น้ำก่อนเดินทางนะ
7.  ประกันภัยต่างๆ อย่างที่เขียนไว้ในข้อแรกเรื่องของประกันภัย แนะนำให้เพื่อนๆ ที่ไปทริปควรตรวจสอบ สอบถามกับทางครู ร้าน หรือเรือที่เราไปด้วยให้ชัดเจนในส่วนของประกันภัยที่เราต้องทำเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยการดำน้ำ(สำคัญ) ประกันภัยการเดินทาง(กรณีเดินทางไปทริปต่างประเทศ) ประกันภัยอุบัติเหตุ หรือประกันภัยอื่นๆ เพื่อเพิ่มความสบายใจให้ตัวเองในยามเจ็บป่วยหรือยามฉุกเฉินเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ จะได้ดำน้ำได้อย่างสบาย

peterpan scuba

     อย่างไรก็ตาม การไปเที่ยว กิน นอน ดำน้ำด้วยเรือ Liveaboard สำหรับนักดำน้ำมือใหม่ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ทุกคนควรใส่ใจถึงความปลอดภัยของตัวเองเป็นหลักในทุกการดำน้ำไม่ว่าจะไปทริป Liveaboard หรือไปดำน้ำแบบ Fun Dive ที่ใดก็ตาม เพื่อนๆ ที่มองหาทริป Liveaboard ครั้งแรก Peterpan Scuba Club มีบริการทริปทั้งในประเทศและต่างประเทศให้เพื่อนๆ ได้เลือกสรร ไม่เพียงแต่การให้บริการทริปดำน้ำเราพร้อมให้คำปรึกษาแนะนำสำหรับเพื่อนๆ มือใหม่ด้วยนะ

สนใจสอบถามได้ที่
Facebook : Peterpan scuba club
ติดต่อ  คุณเน 0644266644
Web:www.mvpeterpan.com
Line: https://page.line.me/mvpeterpan
Line: https://line.me/ti/p/5omwE-9G4A

× Contact Us